6 Sai Lầm Khi Dạy Tiếng Anh Cho Trẻ Cha Mẹ Hay Mắc Phải

By MKJ | Kiến Thức Chung

Mong muốn cho con học giỏi ngoại ngữ nói chung và Tiếng Anh nói riêng là điều chính đáng của các bậc cha mẹ. Bởi, với hơn 3 tỷ người sử dụng, Tiếng Anh sẽ là hành trang giúp các bé bước vào đời và hòa nhập vào dòng chảy của thời đại khi những rào cản về biên giới dần được xóa bỏ. Rào cản ngôn ngữ sẽ là điều duy nhất còn lại giữa các dân tộc.

Như mọi cha mẹ, bạn cho con học Tiếng Anh và đồng hành cùng bé mỗi ngày. Việc học ngoại ngữ là cả một quá trình lâu dài. Nhưng rất nhiều cha mẹ, có thể vì nóng vội hoặc cũng có thể do thiếu kiến thức trong việc dạy ngoại ngữ cho trẻ đã có một số suy nghĩ chưa đúng và dẫn đến những việc chưa phù hợp với việc học ngoại ngữ của trẻ .Những sai lầm đó là gì, chúng ta cùng điểm lại 6 sai lầm các bậc cha mẹ hay mắc phải khi dạy ngoại ngữ cho trẻ.

Học ngoại ngữ sớm quá, bé sẽ bị loạn ngôn ngữ giữa Tiếng mẹ đẻ và ngoại ngữ bé học.

Các Chuyên gia giáo dục về ngôn ngữ trên thế giới đã có một đúc kết rằng “không bao giờ là quá sớm để bắt đầu học ngôn ngữ (ngoại ngữ) cho trẻ em.

Bà Helen Doron, Chuyên gia ngôn ngữ học nổi tiếng thế giới đã nhấn mạnh rằng : Việc học ngôn ngữ trước 7 tuổi cho trẻ em có thể sẽ dễ dàng như học chính tiếng mẹ đẻ của mình ” và “khi một đứa trẻ học một ngôn ngữ thứ hai hay thứ ba, việc tiếp thu ngôn ngữ này là một phần của quá trình phát triển não bộ”.

Các bậc cha mẹ hãy hoàn toàn yên tâm về việc học ngoại ngữ của trẻ khi bé còn rất nhỏ.

Cha mẹ lo rằng mình không giỏi ngoại ngữ và không phát âm chuẩn nên họ không học cùng con.

Điều này có chỉ đúng một phần. Có rất nhiều cách để học Tiếng Anh cùng con dù bạn có thể không giỏi tiếng Anh. Bạn hay thử xem một bộ phim, một đoạn clip Tiếng Anh để cùng khám phá tìm hiểu thiên nhiên, cuộc sống qua Tiếng Anh. Bạn sẽ cảm nhận được sự tự tin và niềm yêu thích của trẻ khi cùng ba mẹ một bộ phim ngắn hay một đoạn clip Tiếng Anh vui nhộn trên Youtube.

Có hàng ngàn clip và bài hát hấp dẫn cho trẻ trên DreamEnglish.com hay Super Simple Songs, nếu bạn cùng tham gia với con, chắc hẳn bạn và con sẽ có những giây phút thư giãn tuyệt vời. Ngoài ra có những phần mềm hỗ trợ cho trẻ học Tiếng anh mà bạn không cần phải biết. Bạn hãy thử một trong các ứng dụng đó là Monkey Junior nhé.

Học Tiếng Anh với con rất mất thời gian mà tôi lại không có.

Thực sự bạn không có đủ thời gian để đi shopping với gia đình, ăn tốí với các con, hay làm nhưng công việc nhà như chuẩn bị bữa ăn và ủi giúp con một bộ quần áo. Mình tin bạn vẫn có đủ thời gian để làm việc này, và có thể dành 15 phút mỗi ngày để học cùng con.

Mỗi ngày bạn chỉ cần 15 phút ngồi học Tiếng Anh với bé vừa để bé cảm nhận được sự yêu thương đồng thời cũng giúp bé học Tiếng Anh mỗi ngày (và có thể bạn cũng học được thêm ngoại ngữ mỗi ngày đó thôi).

Con còn bé chỉ học Từ Vựng và chưa cần phải học nói những câu dài

Bạn có bao giờ hỏi con “con ơi, quả táo tiếng Anh là gì?” thay vì hỏi con “do you like apple?”. Việc học tự vừng sẽ tự nhiên và tốt hơn nếu bạn học trong một câu, ngữ cảnh thay vì nhưng từ vựng đơn lẻ. Mình hay sử dụng những cấu trúc câu có các từ cũ và từ mới để bé vừa học được mới đồng thời vừa luyện ôn lại các từ vựng cũ. Ví dụ: “Do you like oranges or mangos?”(mango là từ mới và khi nói chỉ vào hình quả xoài).

Thấy con nói sai và bạn sửa con ngay tức thì

Khi bạn thấy con phát âm sai, tâm lí cha mẹ muốn sửa con ngay tức thì. Tuy nhiên, điều này có thể phản tác dụng làm con mất đi tự tin khi thực hành. Và tệ hơn vô tinh cha mẹ gây nên áp lực cho con khiến co sợ sai khi nói, lâu dần bé sẽ mất tự tin và rụt rè. Điều quan trọng là việc truyền tải sư tự tin cho con trẻ khi nói Tiếng Anh. Việc sửa lỗi sẽ tự xảy ra trong các giai đoạn tiếp theo khi con tiếp súc với các nguồn thông tin tin cậy và sử dụng đúng hơn.

Dùng song ngữ để dạy Tiếng Anh cho trẻ.

Quan niệm này thực sự là điều sai lầm. Các Chuyên gia giáo duc sớm đã khuyên “ hãy để bé tiếp xúc ngôn ngữ như Tiếng Mẹ đẻ”. Nghĩa là bé sẽ nghe, nhìn và nói theo, phản biện. Việc học Tiếng Anh song ngữ hoàn toàn trái tự nhiên đối với việc phát triển ngôn ngữ. Hãy để bé tự cảm nhận, nghe và nói như tiến trình học Tiếng Việt của bé bạn nhé.